Dù là nhà hàng lớn hay nhỏ, theo phong cách Âu, hay Á.  Điểm ấn tượng không chỉ đến từ hương vị của món ăn, cách phục vụ mà còn là không gian, cách bài trí, thiết kế nội thất nhà hàng đẹp và thu hút. Điều này không chỉ giúp thực khách cảm nhận món ăn tốt hơn mà tạo ấn tượng sâu sắc đến tiềm thức của từng khách hàng. 

Thiết kế nội thất nhà hàng như thế nào là đẹp?

Không gian đẹp mắt, sang trọng, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trong thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Dưới đây là một số tiêu chuẩn bạn cần lưu ý khi muốn thiết kế nhà hàng đẹp.

Thiết kế mặt tiền nhà hàng

Mặt tiền chính là bộ mặt của nhà hàng, vì là điểm tiếp xúc đầu tiên với khách hàng nên phải luôn được thiết kế tỉ mỉ và chú trọng từng chi tiết.

Mặt tiền của nhà hàng

Một trong những điều các kiến trúc sư mong muốn hướng tới khi thiết kế nhà hàng là yếu tố sáng tạo, độc đáo. Hiện nay có nhiều phương án thiết kế mặt tiền nhà hàng mới lạ và độc đáo. Tuy nhiên, những yếu tố này còn phụ thuộc nhiều vào phong cách thiết kế nhà hàng mà bạn theo đuổi và mức chi phí đầu tư bạn mong muốn. 

Thiết kế khu vực dùng bữa

Nơi trực tiếp mang lại doanh thu cho nhà hàng của bạn chính là khu vực dùng bữa. Chính vì thế, bạn cần tận dụng tối đa không gian dành cho việc di chuyển và chỗ ngồi dành cho khách hàng.

Khu vực dùng bữa

Song, bạn cũng không nên quá tập trung vào việc tăng chỗ ngồi để phục vụ được nhiều khách hàng hơn nhằm mục đích tăng doanh thu. Bởi điều này vô hình chung sẽ khiến cho chỗ ngồi của khách bị thu hẹp đi, gây mất riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Thiết kế phòng VIP

Những khách hàng trong giới thượng lưu chính là người giúp nhà hàng bạn đạt được doanh thu và lợi nhuận cao, ngoài ra còn mang lại giá trị thương hiệu và uy tín cho nhà hàng của bạn. Chính vì lẽ đó, khu vực riêng tư trong mỗi nhà hàng thường được dùng để tiếp đón những vị khách đặc biệt này và họ có những yêu cầu cao về không gian cũng như chất lượng phục vụ. 

Phòng VIP

Các đồ nội thất sử dụng trong quá trình thiết kế nhà hàng khu vực phòng VIP đều là những loại cao cấp, điều này giúp cho không gian trở nên nổi bật và sang trọng. Đồng thời diện tích phòng cần thiết kế rộng rãi, thoáng mát và thoải mái, nhưng vẫn phải đảm bảo tính riêng tư tuyệt đối cho khách hàng.

Thiết kế khu vực bếp chế biến

Nhằm kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp đồng thời tạo ra nguồn năng lực tích cực cho nhân viên, khu vực bếp cần được thiết kế thoáng đãng và thoải mái. Việc làm này được coi là khơi nguồn cảm hứng cho các đầu bếp để sáng tạo nên những món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt.

Khu vực bếp nấu

Không chỉ thế, việc thiết kế bếp đạt tiêu chuẩn còn giúp tối đa hóa không gian, giúp cho khu vực chế biến trở nên rộng rãi, thông thoáng, tiện lợi cho việc di chuyển đặc biệt là trong những giờ cao điểm, nhân viên phục vụ tốt hơn, ghi điểm ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải tính toán diện tích làm sao để thuận tiện trong việc nhận hàng, lưu trữ, sơ chế, chuẩn bị món ăn, nấu nướng, rửa bát,…

Thiết kế quầy bar và quầy thanh toán

Quầy bar cũng là một khu vực quan trọng bạn cần chăm chút trong cần đường nét thiết kế. Bởi, đây là nơi tạo nên điểm nhấn thu hút khách hàng khi ghé qua. Để tạo nên thiện cảm cũng như sự ấn tượng đến với mỗi thực khách, chủ nhà hàng cần lưu ý về kiểu dáng, kích thước quầy bar để vừa tạo điểm nhấn cho không gian mà vẫn thuận tiện cho nhân viên phục vụ khách hàng.

Quầy bar

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế quầy bar quan trọng mà bạn không thể bỏ qua:

  • Thiết kế quầy bar tiện dụng, thoải mái
  • Lưu ý bố trí sao cho tiết kiệm tối đa không gian
  • Thiết kế vừa tầm với của Bartender
  • Thiết kế đẹp mắt, tạo được dấu ấn với khách hàng
  • Nên chọn các loại vật liệu dễ dàng vệ sinh.

Tại các nhà hàng hiện nay, quầy thanh toán và quầy bar hay được gộp làm một để tiết kiệm tối đa không gian. Do đó, khu vực quầy thanh toán cần có diện tích vừa đủ để thực hiện chức năng của mình đồng thời cũng cần được đảm bảo tính thẩm mỹ để có thể gây ấn tượng tốt với khách hàng khi ghé qua.

Một mẹo nhỏ đó là chủ nhà hàng nên lưu ý đến các yếu tố về phong thủy khi thiết kế khu vực này để mang lại sự may mắn, tiền tài cho việc kinh doanh nhé!

Thiết kế phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh là một yếu tố vô cùng nhạy cảm và quan trọng ảnh hưởng khả năng họ quay lại lần hai của họ. Rất nhiều người cảm thấy ngần ngại khi phải đến một nhà hàng có khu vực vệ sinh không đạt chuẩn.

Nhà vệ sinh

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh sạch, đẹp, thông thoáng khiến khách hàng ấn tượng:

  • Đặt khu vực vệ sinh ở những nơi có thể tìm kiếm một cách dễ dàng
  • Thiết kế đơn giản, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ
  • Trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như bồn cầu, lavabo,…
  • Bố trí hệ thống ánh sáng thích hợp
  • Tại các nhà hàng lớn có thể cân nhắc thiết kế nhà vệ sinh cho trẻ em và người khuyết tật.

Vì sao chủ nhà hàng cần quan tâm đến nội thất nhà hàng?

Nhiều chủ nhà hàng, quán ăn vẫn thường hay cho rằng “chỉ cần món ăn ngon là đủ thu hút khách hàng”, tuy nhiên trên thực tế việc thiết kế nội thất là yếu tố rất quan trọng và cần quan tâm hàng đầu nếu bạn kinh doanh lĩnh vực ăn uống. 

Một vài lý do để bạn suy xét kỹ hơn và bắt đầu quan tâm đến thiết kế nội thất nhà hàng đẹp là:

  • Ngày nay, yêu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở việc món ăn phải ngon, khi lựa chọn một nơi để dùng bữa họ sẽ xem xét thêm các yếu tố như không gian, phong cách thiết kế để check-in và đăng tải lên mạng xã hội để khoe với bạn bè về những trải nghiệm tốt. Vì thế, không gian được thiết kế chỉnh chu và thu hút sẽ tăng khả năng cạnh tranh so với đối thủ.
  • Có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất nhà hàng để thu hút đúng đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến,vì thế hãy mạnh dạn đầu tư để thương hiệu bạn trở nên ấn tượng và dễ nhớ hơn đối với khách hàng.
  • Cuối cùng, tất cả những yếu tố trên đều hướng tới một điều duy nhất đó là tăng doanh thu và lợi nhuận hiệu quả.

Một số kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà hàng đẹp

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp chủ đầu tư có thể tiết kiệm thời gian để tạo ra một không gian nhà hàng đẹp mắt, thu hút mọi ánh nhìn:

Màu sắc của nội thất 

Lựa chọn màu sắc sao cho hài hoà nhưng vẫn tạo nên sức hút cho không gian nhà hàng là việc làm không hề dễ dàng.

Kết hợp màu sắc hài hòa

Thông thường, các đơn vị thiết kế sẽ chọn tỷ lệ màu là 60:30:10. Trong đó, 60% là màu sắc chính, 30% là các nhóm màu hỗ trợ cho màu sắc chính và 10% màu còn lại dùng để tạo nên dấu ấn đặc biệt cho nhà hàng.

Ánh sáng trong thiết kế nhà hàng

Để tạo nên chiều sâu cho mỗi khu vực, bạn cần sắp xếp ánh sáng một cách cẩn thận và chỉnh chu nhất. Bên cạnh đó, nhà hàng có đẹp hay không, các món ăn trông có hấp dẫn hay không phụ thuộc cũng nhiều vào hệ thống chiếu sáng.

Sắp đặt ánh sáng trong nhà hàng

Khéo léo kết hợp giữa ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên chính là lựa chọn tốt nhất, để vừa tôn lên sự “ngon mắt và lung linh” của các món ăn vừa giúp thực khách dễ dàng thưởng thức.

Chọn đồ nội thất phù hợp

Với mỗi phong cách thiết kế, bạn cần lựa chọn nội thất phù hợp giúp mang lại cảm giác thoải mái nhưng vẫn ấn tượng ghi được dấu ấn khó phai, đồng thời đảm bảo được sự thoải mái, riêng tư.

Chọn nội thất phù hợp

Cách bày trí nội thất

Thiết kế nội thất nhà hàng đẹp và tiện dụng là vấn đề mà mọi chủ đầu tư quan tâm. Trên thực tế, tùy chất liệu và phong cách thiết kế mà lựa chọn nội thất phù hợp. Tuy nhiên về mặt bố cục, cần đảm bảo tuân theo nguyên tắc sau:

  • 60% không gian dành cho khu ăn uống và khu vực bếp
  • 30% thiết kế sân vườn, cảnh quan, công trình phụ,…
  • 10% dành cho nhà kho, văn phòng,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về thiết kế nội thất nhà hàng đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình!